Hàng hóa thứ cấp là gì? Phân biệt hàng thông thường và thứ cấp

1-hang-hoa-thu-cap-la-loai-hang-hoa-gi

Hàng hóa thứ cấp và hàng hóa thông thường là hai thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn nhm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Trong bài viết này, Vận Tải Sài Gòn 24H sẽ giúp bạn phân biệt giữa hàng hóa thứ cấp và hàng hóa thông thường. Cùng tham khảo bài viết nhé!

Hàng hóa thứ cấp là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực vận tải hàng hóa

Hàng hóa thứ cấp là loại hàng hóa gì?

Hàng hóa thứ cấp là gì?

Hàng hóa thứ cấp (tiếng Anh còn gọi là Inferior Goods), đây là một thuật ngữ mô tả hàng hóa có nhu cầu giảm khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên. Điều này xảy ra khi hàng hóa có nhiều sản phẩm đắt tiền hơn thay thế, khi thu nhập tăng lên và nền kinh tế được cải thiện thì người tiêu dùng sẽ có xu hướng yêu thích sản phẩm thay thế hơn là hàng hóa đó.

Nói cách khác đơn giản hơn, hàng hóa thứ cấp là loại hàng hóa có cầu giảm khi thu nhập người tiêu dùng tăng lên hoặc cầu tăng khi thu nhập giảm, trong khi các yếu tố khác vẫn không thay đổi.

Ví dụ: Một số loại hàng hóa thứ cấp mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày như: mì ăn liền, bánh mì, đồ hộp, bánh ngọt,… Khi người tiêu dùng có thu nhập thấp hơn, họ sẽ có xu hướng mua những loại sản phẩm này, tuy nhiên khi thu nhập của họ tăng lên, họ sẽ ít mua những loại hàng hóa này hơn và có thể chuyển sang mua những món đồ đắt tiền hơn.

>>>> Tham khảo: Dịch vụ gửi hàng từ TP. HCM đi Bắc Ninh uy tín 

Hàng hóa thứ cấp là cầu giảm khi thu nhập người dùng tăng lên hay cầu tăng khi thu nhập giảm
Hàng hóa thứ cấp là cầu giảm khi thu nhập người dùng tăng lên hay cầu tăng khi thu nhập giảm

Những loại hàng hóa thứ cấp thường vận chuyển 

Một số loại hàng hóa thứ cấp được vận chuyển phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như:

 • Sản phẩm tiêu dùng: Các sản phẩm có giá trị thấp, được tiêu thụ thường xuyên như gia vị, mì gói, bánh mì, bột ngọt, nước giải khát, chất tẩy rửa, thuốc lá,…
 • Nguyên liệu sản xuất: Những sản phẩm dùng để sản xuất những sản phẩm khác như: đường, sắt, bột mì, dầu, nhôm, gas,…
Các loại hàng hóa thứ cấp thường xuyên vận chuyển như mì gói, bánh mì, gia vị
Các loại hàng hóa thứ cấp thường xuyên vận chuyển như mì gói, bánh mì, gia vị

Hàng hóa thứ cấp ảnh hưởng thế nào đến thị trường?

Hàng hóa thứ cấp đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đáng kể đến thị trường thông qua nhiều khía cạnh như:

 • Ảnh hưởng đến giá cả và sự cạnh tranh: Đóng vai trò quan trọng trong việc định hình giá cả và mức độ cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Sự biến động về giá và cung cầu của hàng hóa thứ cấp sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán các sản phẩm chính. Hơn nữa, sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất và phân phối hàng hóa thứ cấp còn có thể tác động đến chất lượng sản phẩm và giá cả, tạo ra môi trường cạnh tranh và thúc đẩy sự cải tiến liên tục.
 • Đóng góp vào chuỗi cung ứng: Hàng hóa thứ cấp là những thành phần thiết yếu trong chuỗi cung ứng của các sản phẩm bởi nó đóng góp vào các khâu sản xuất, gia công và phân phối cũng như đảm bảo rằng quá trình này diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Thiếu hàng hóa thứ cấp có thể dẫn đến sự gián đoạn trong sản xuất và cung ứng, gây ra tình trạng thiếu hụt.
 • Tạo việc làm: Ngành công nghiệp hàng hóa thứ cấp đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Từ khâu sản xuất, vận chuyển cho đến xử lý hàng hóa thứ cấp, mọi thứ đều đòi hỏi một lực lượng lao động lớn và trang thiết bị chuyên dụng. Điều này không chỉ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế, đặc biệt là những quốc gia có nền công nghiệp phát triển.
 • Tác động tới môi trường: Quá trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa thứ cấp có thể gây tác động tiêu cực đến môi trường. Việc khai thác nguyên liệu, tiêu thụ năng lượng và xử lý chất thải từ hàng hóa thứ cấp sẽ ảnh hưởng và gây ô nhiễm môi trường. Do đó, việc quản lý và tái chế hàng hóa thứ cấp là điều vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực này và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Phân biệt hàng hóa thứ cấp và hàng hóa thông thường 

Nhu cầu hàng hóa sẽ giảm nếu nền kinh tế phát triển, có thể thấy mối quan hệ nghịch giữa nhu cầu và thu nhập của người tiêu dùng. Vậy hàng hóa thứ cấp và hàng hóa thông thường khác nhau như thế nào?

Tiêu chí Hàng hóa thứ cấp Hàng hóa thông thường
Đối tượng tiêu dùng Người tiêu dùng có thu nhập còn eo hẹp. Những người tiêu dùng thoải mái về kinh tế và thu nhập cao
Đặc điểm giá trị Hàng hóa thứ cấp thường có giá trị thấp hơn để đáp ứng nhu cầu ngân sách hạn chế của người tiêu dùng. Hàng hóa thông thường có giá trị cao hơn, người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm hàng hóa chất lượng cao hơn và sẵn sàng chi trả với mức giá cao hơn.
Chức năng chính Hỗ trợ và bổ sung cho quá trình sản xuất hay hoạt động của hàng hóa chính Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trực tiếp của người dùng cuối cùng
Tạo việc làm Tạo việc làm trong ngành sản xuất, gia công và phân phối Tạo việc làm trong ngành bán lẻ, dịch vụ, sản xuất

Lưu ý cần biết khi vận chuyển hàng thứ cấp

Khi vận chuyển hàng hóa thứ cấp, một số lưu ý quan trọng mà bạn cần cân nhắc để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển.

 • Ghi chú về đặc tính, yêu cầu đặc biệt: Cung cấp thông tin rõ ràng về đặc tính và yêu cầu đặc biệt của hàng hóa thứ cấp cho các nhà vận chuyển. Điều này sẽ giúp nhân viên vận chuyển có thể hiểu rõ và xử lý hàng phù hợp.
 • Đóng gói hàng hóa chắc chắn: Hàng hóa thứ cấp có thể nhạy cảm với sự va đập, rung động hay áp lực. Do đó, hãy đảm bảo rằng khi vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, hàng hóa được đóng gói chắc chắn và bảo vệ đủ để tránh tình trạng hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
 • Xử lý đặc biệt: Nếu hàng hóa thứ cấp cần điều kiện đặc biệt như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng hay không gian lưu trữ thì cần tuân thủ các yêu cầu trong quá trình vận chuyển.
Lưu ý điều gì khi vận chuyển các loại hàng hóa thứ cấp?
Lưu ý điều gì khi vận chuyển các loại hàng hóa thứ cấp?
 • Chọn phương tiện vận chuyển phù hợp: Lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp với tính chất của hàng hóa thứ cấp. Ví dụ, nếu hàng hóa nhạy cảm với rung động,va đập thì hãy chọn phương tiện vận chuyển có khả năng giảm rung động.
 • Chọn đơn vị vận chuyển uy tín: Đây là một trong những lưu ý quan trọng cần cân nhắc. Hãy tìm hiểu, xem xét về các đánh giá phản hồi từ khách hàng trước để xác định sự uy tín, chất lượng. Bạn cũng có thể so sánh giá cước vận chuyển hàng hóa giữa các đơn vị vận chuyển hàng hóa khác nhau để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.
 • Theo dõi và ghi lại: Cần theo dõi, ghi lại quá trình vận chuyển hàng hóa Bắc Nam từ vị trí, thời gian và điều kiện vận chuyển để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng thời gian và an toàn.
 • Bảo hiểm: Chọn mua bảo hiểm hàng hóa thứ cấp trong quá trình vận chuyển để phòng ngừa rủi ro, đồng thời bảo vệ và có khả năng bồi thường khi có sự cố xảy ra.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về hàng hóa thứ cấp và sự khác biệt giữa hàng hóa thông thường và hàng hóa thứ cấp. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa với đa dạng sản phẩm từ Bắc ra Nam với cách dịch vụ vận chuyển như: chành xe đi Nghệ An, chành xe đi Thanh Hóa, Hà Nội,… thì Vận Tải Sài Gòn 24H sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành vận tải, tài xế được đào tạo bài bản, đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chính sách giá luôn có chiết khấu ưu đãi,… chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mọi thông báo giá liên hệ phòng kinh doanh CTY Vận Tải Sài Gòn 24H

 • Hotline (24/24): 0986 242 680 Ms. Như
 • Zalo: https://zalo.me/0986242680
 • Fanpage:  https://www.facebook.com/vanchuyenhanghoasg24h/
 • Kho bãi Hồ Chí Minh:  Số 13, Quốc lộ 1A, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM
 • Kho bãi Hà Nội: Bãi xe 703 Khuyến Lương, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội
 • Kho bãi Đà Nẵng: 209 Trường Chinh, Đà Nẵng
G

0931 555 968