Di chuyển liên tỉnh cần giấy tờ gì? 7 loại giấy tờ cần biết

Di Chuyển Liên Tỉnh Cần Giấy Tờ Gì

Mỗi giờ trôi qua có hàng nghìn doanh nghiệp cần gửi hàng đến khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tuy chỉ di chuyển trong phạm vi Việt Nam, việc vận chuyển hàng hóa cũng yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số giấy tờ cần thiết. Việc chuẩn bị các loại giấy tờ này không phải ai cũng am hiểu, đặc biệt là những doanh nghiệp mới hoạt động. Vậy nên, di chuyển liên tỉnh cần giấy tờ gì là thắc mắc chung của nhiều quý doanh nghiệp. Trong bài viết sau, Vận Tải Sài Gòn 24h sẽ giải đáp cặn kẽ cho quý khách.

Tìm hiểu các giấy tờ cần có khi di chuyển liên tỉnh 
Tìm hiểu các giấy tờ cần có khi di chuyển liên tỉnh

Tổng hợp 7 loại giấy tờ cần khi di chuyển liên tỉnh 

Khi hàng hóa đi liên tỉnh cần giấy tờ gì là vấn đề được nhiều quý doanh nghiệp quan tâm. Sau đây là những loại giấy tờ mà doanh nghiệp và đối tác vận chuyển cần chuẩn bị trước khi chở hàng hóa đến nơi khác.

Giấy tờ đi đường

Giấy tờ đi đường là loại giấy tờ đầu tiên mà quý khách cần chuẩn bị. Đây là giấy chứng nhận ủy quyền của doanh nghiệp cho xe tải chở hàng đi liên tỉnh. Nội dung được thể hiện trong giấy đi đường sẽ bao gồm: điểm xuất phát, điểm đến, số ngày di chuyển, lý do lưu trú tại địa phương, loại phương tiện,…

Giấy tờ đi đường kê khai minh bạch các thông tin liên quan đến đợt vận chuyển và hàng hóa được vận chuyển để các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát. Bộ giấy tờ này sẽ được cấp theo từng đợt vận chuyển và có hiệu lực trong khoảng thời gian nhất định. 

Tham khảo ngay các dịch vụ gửi hàng đi các tỉnh:

Giấy tờ đi đường rất cần thiết khi di chuyển liên tỉnh
Giấy tờ đi đường rất cần thiết khi di chuyển liên tỉnh

Giấy kinh doanh phương tiện vận chuyển

Giấy kinh doanh phương tiện vận tải là loại giấy đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp vận tải để chứng minh tính minh bạch và hợp pháp của doanh nghiệp. Bộ hồ sơ giấy kinh doanh phương tiện cho câu hỏi đi liên tỉnh cần những giấy tờ gì:

 • Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp vận tải.
 • Giấy phép điều khiển phương tiện của người điều khiển phương tiện vận tải.
 • Giấy phép đăng ký phương tiện vận tải.
Mang theo giấy kinh doanh phương tiện vận tải khi di chuyển liên tỉnh
Mang theo giấy kinh doanh phương tiện vận tải khi di chuyển liên tỉnh

Giấy tờ của người điều khiển phương tiện

Bên cạnh các giấy tờ của đơn vị vận tải, muốn đi liên tỉnh cần những giấy tờ gì thì chính là giấy tờ của người trực tiếp điều khiển phương tiện. Việc này giúp các doanh nghiệp và cơ quan chức năng kiểm soát được nhân sự tham gia vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó còn hỗ trợ một số nghiệp vụ cần thiết khi di chuyển qua các tỉnh. Những loại giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn và phải phù hợp với hạng phương tiện đang điều khiển (ví dụ đối với người điều khiển xe kéo rơ mooc cần có bằng lái xe hạng F).
 • Giấy chứng nhận tham gia tập huấn lái xe hoặc tương tự.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe được cấp định kỳ có thời hạn.
Các giấy tờ của người điều khiển phương tiện khi giao hàng liên tỉnh
Các giấy tờ của người điều khiển phương tiện khi giao hàng liên tỉnh

Hợp đồng vận chuyển

Trả lời cho câu hỏi di chuyển liên tỉnh cần giấy tờ gì, đơn vị vận chuyển phải mang theo hợp đồng vận chuyển của lô hàng. Bản hợp đồng này là cam kết và thỏa thuận giữa doanh nghiệp (bên sử dụng dịch vụ vận chuyển) và đơn vị vận tải (bên cung cấp dịch vụ vận chuyển) về các vấn đề như: danh mục hàng hóa, lộ trình vận chuyển, giá trị hàng hóa,…

Dựa vào hợp đồng vận chuyển, các cơ quan chức năng có thể xác thực được thông tin và kiểm soát quá trình vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, bản hợp đồng cũng giúp phân định quyền hạn và trách nhiệm của hai bên trong trường hợp tranh chấp, bồi thường liên quan đến lô hàng đó.

Giấy tờ đi đường rất cần thiết khi di chuyển liên tỉnh
Giấy tờ đi đường rất cần thiết khi di chuyển liên tỉnh

Giấy tờ xe

Giấy tờ xe là bộ giấy tờ quan trọng mà người điều khiển phương tiện vận chuyển cần chuẩn bị đầy đủ. Giấy tờ xe sẽ được xuất trình cùng với những loại giấy tờ khác khi ra vào kho, cảng hàng hóa hoặc khi các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất trên tuyến đường vận chuyển. Các loại giấy tờ cần có bao gồm:

 • Giấy phép đăng ký xe.
 • Hợp đồng bảo hiểm xe.
 • Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của phương tiện.
 • Tem đăng kiểm định kỳ.
 • Giấy phép lưu hành dành riêng cho xe quá khổ (nếu có)
 • Sổ nhật trình tuyến đường xe chạy.
Giấy tờ xe cần thiết khi đi liên tỉnh
Giấy tờ xe cần thiết khi đi liên tỉnh

Các loại hóa đơn chứng từ

Chuẩn bị các loại hóa đơn chứng từ cho lô hàng là công việc cực kỳ quan trọng và không thể sai sót. Đây là những giấy tờ xác minh thông tin lô hàng khi nhập và xuất hàng, đồng thời chứng minh được sự tồn tại của lô hàng trong trường hợp mất mát hoặc sự cố. Bộ hóa đơn chứng từ cần chuẩn bị bao gồm hóa đơn VAT, kê khai danh mục và giá trị hàng hóa, hóa đơn mua hàng, hóa đơn xuất hàng,…

Nếu không có đầy đủ những giấy tờ này, hàng hóa sẽ bị chậm trễ trong việc nhập hoặc xuất kho, ảnh hưởng đến tiến độ công việc của doanh nghiệp. Chính vì thế, đơn vị vận chuyển cần kiểm tra cẩn thận trước khi di chuyển liên tỉnh.

Muốn đi liên tỉnh cần giấy tờ chứng từ hóa đơn
Muốn đi liên tỉnh cần giấy tờ chứng từ hóa đơn

Giấy tờ xuất kho và vận chuyển nội bộ

Nếu quý khách muốn biết đi liên tỉnh cần giấy tờ gì cuối cùng thì chính là quý khách cần chuẩn bị giấy tờ xuất kho và vận chuyển nội bộ. Đây là loại giấy xác minh sự lưu hành của hàng hóa trong kho bãi của công ty, rất quan trọng khi kiểm kê tồn kho. Phiếu xuất kho và vận chuyển nội bộ sẽ được cấp bởi chính công ty thực hiện vận chuyển để nội bộ dễ dàng nắm được trạng thái lô hàng. 

Đi liên tỉnh cần giấy tờ xuất kho nội bộ
Đi liên tỉnh cần giấy tờ xuất kho nội bộ

Khách hàng muốn di chuyển liên tỉnh cần giấy tờ gì? 

Khi vận chuyển hàng hóa di chuyển liên tỉnh cần giấy tờ gì là quan trọng nhất. Câu trả lời là tất cả các loại giấy tờ nêu trên đều cần thiết và quan trọng, vì vậy, đơn vị vận chuyển cần chuẩn bị đầy đủ trước khi xuất bế. Bên cạnh đó, khách hàng cũng được yêu cầu cung cấp các giấy tờ cần thiết cho đối tác vận chuyển bao gồm: hóa đơn VAT, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, hợp đồng mua bán (nếu có), hàng hóa có tem nhãn phụ dán trên kiện hàng.

Theo thông tư 94/2003/TTLT, các yêu cầu dành cho giấy tờ vận chuyển hàng hóa liên tỉnh như sau:

 • Đối với cơ sở kinh doanh bán lẻ, hàng hóa có giá trị thấp hơn mức quy định thì không cần lập hợp đồng mà phải lập bản kê khai bán lẻ theo từng lần và từng loại hàng.
 • Hàng hóa xuất kho để bán, trao đổi, tặng, biếu,…phải luôn có hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).
 • Số lượng và giá trị hàng hóa trong hợp đồng mua bán phải đúng với thực tế.
 • Đối với hàng hóa được vận chuyển đến các đại lý bán hàng thì dùng một trong hai cách tạo hóa đơn chứng từ sau đây:
  • Hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng.
  • Phiếu xuất hàng cho đại lý kèm theo lệnh nội bộ.
 • Đối với hàng hóa là nguyên liệu cần được gia công, phiếu xuất kho phải ghi rõ kèm theo hợp đồng với đơn vị gia công. Sau khi gia công, hàng hóa đưa về phải ghi rõ nội dung xuất sản phẩm gia công kèm theo hợp đồng.
 • Đối với hàng hóa được vận chuyển đến các điểm bán lưu động hoặc dự triển lãm, hội chợ cần đính kèm lệnh điều động của nội bộ và phiếu xuất kho khi giao cho đơn vị vận chuyển.
 • Đối với hàng hóa lỗi, chất lượng kém phải trả lại xưởng thì phải có hợp đồng GTGT, hóa đơn nhập hàng.
 • Các hàng hóa nằm trong danh mục mà người bán không phải đối tượng lập hợp đồng mua bán, gồm:
  • Những cơ sở kinh doanh lâm, thủy, hải sản cho người dân quản lý phải lập hợp đồng mua bán theo mẫu 06/TMH-3LL.
  • Những cơ sở kinh doanh mua đi bán lại hay nhận ký gửi phải lập bảng kê hàng hóa chi tiết.
 • Các cửa hàng hạch toán hoặc ngược lại khi vận chuyển hàng phải có những giấy tờ sau:
  • Hợp đồng mua bán hàng hoặc hóa đơn giá trị gia tăng.
  • Phiếu xuất kho và vận chuyển nội bộ.
Đi liên tỉnh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định
Đi liên tỉnh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định

Lưu trữ giấy chứng từ khi vận chuyển hàng hóa để làm gì? 

Vận chuyển hàng hóa di chuyển liên tỉnh cần giấy tờ gì để giúp việc giao hàng diễn ra thuận lợi? Các loại giấy tờ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đảm bảo sự thông suốt và hiệu quả cho doanh nghiệp và đơn vị vận chuyển. Việc chuẩn bị các loại giấy tờ chứng từ kỹ càng mang lại nhiều lợi ích:

 • Giúp tăng tốc độ giao nhận hàng hóa: Giấy tờ hợp lệ và chính xác giúp quá trình kiểm tra tại các trạm diễn ra nhanh chóng hơn, thủ tục thông quan đơn giản hơn, tiết kiệm được thời gian cho đôi bên.
 • Giúp người điều khiển phương tiện yên tâm hơn: Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ giúp người vận chuyển tự tin khi di chuyển liên tỉnh, hạn chế sự lo lắng sẽ bị phạt do thiếu sót giấy tờ, nhờ đó, họ sẽ tập trung đảm bảo an toàn hơn.
 • Đảm bảo tính pháp lý và uy tín: Việc tuân thủ các quy định của pháp luật về giấy tờ di chuyển hàng liên tỉnh thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị vận tải, nhờ đó tạo được lòng tin tuyệt đối với doanh nghiệp khách hàng.
 • Hỗ trợ xử lý rủi ro hiệu quả: Các loại giấy tờ là bằng chứng để bảo vệ quyền lợi và xác định trách nhiệm của khách hàng và đơn vị vận chuyển trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ngay từ đầu sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh chóng và hợp lý.
Chuẩn bị giấy tờ khi di chuyển liên tỉnh giúp việc vận chuyển dễ dàng hơn
Chuẩn bị giấy tờ khi di chuyển liên tỉnh giúp việc vận chuyển dễ dàng hơn

Vận Tải Sài Gòn 24h- Đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín 

Từ nay, vấn đề đi liên tỉnh cần giấy tờ gì sẽ không còn là điều khiến quý doanh nghiệp băn khoăn vì đã có Vận Tải Sài Gòn 24h. Chúng tôi cam kết cung cấp danh mục các loại giấy tờ cần thiết cho từng giai đoạn, giúp quý khách hàng chuẩn bị đầy đủ các loại giấy từ chứng từ theo quy định. Vận Tải Sài Gòn 24h tự hào cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa liên tỉnh uy tín, minh bạch, rõ ràng với những ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm tối đa thời gian giao hàng.
 • Bình ổn giá cước cho hợp đồng dài hạn.
 • Cam kết đền bù 100% nếu xảy ra hư hỏng hoặc mất mát do lỗi của phía vận chuyển.
 • Miễn phí dịch vụ giao hàng COD (có thu hộ)
Vận Tải Sài Gòn 24h hiểu rõ vận chuyển hàng đi liên tỉnh cần giấy tờ gì
Vận Tải Sài Gòn 24h hiểu rõ vận chuyển hàng đi liên tỉnh cần giấy tờ gì

Sau bài viết này, câu hỏi vận chuyển hàng hóa di chuyển liên tỉnh cần giấy tờ gì sẽ không còn gây hoang mang cho quý doanh nghiệp. Vận Tải Sài Gòn 24h cung cấp dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, đảm bảo các giấy tờ đúng theo quy định của pháp luật. Mọi chi tiết về dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Hotline: 

 • 0931555968 – 0976510813 (Mr.Tiến)
 • 0986242680 (Như)
 • 0983115173 (Thủy)

Email: vantaisaigon24h@gmail.com 

Website: vanchuyenhanghoasg24h.com

G

0931 555 968